0968183786

Sập sàn chứng khoán, bình luận từ Luật sư về trách nhiệm của các bên!
11/06/2021

Sập sàn chứng khoán có lẽ là cụm từ được giới đầu tư chứng khoán nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua. Liên tiếp trong các ngày qua, sàn chứng khoán HOSE liên tục bị rơi vào tình trạng nghẽn lệnh, dẫn tới việc các Công ty chứng khoản phải thông báo yêu cầu khách hàng dừng hủy lệnh, sửa lệnh trong một số thời điểm nhất định. Tình trạng nghẽn lệnh đặt biệt gay gắt vào những thời điểm đầu phiên và cuối phiên, gây ra tình trạng sai lệch thông tin trên màn hình hiện thị dữ liệu khiến nhà đầu tư bị mất phương hướng trong quá trình giao dịch.

Sập sàn chứng khoán đặt ra một số vấn đề về trách nhiệm của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và các Công ty chứng khoán. Dưới đây là một số ý kiến bình luận của Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Inteco. Quý vị cũng có thể tham gia cùng Luật sư trên talkshow phát sóng trên kênh InfoTV.

Nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán trên sàn chứng khoán HOSE thông qua các Công ty chứng khoán được SGDCK TP.HCM chấp thuận trở thành Thành viên giao dịch, nghĩa là nhà đầu tư không trực tiếp thực hiện việc đặt lệnh với Sở giao dịch mà chủ yếu thông qua các Công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán cung cấp phần mềm và hạ tầng kỹ thuật để nhà đầu tư đặt lệnh, sửa lệnh, hủy lệnh để khớp lệnh trên hệ thống máy của HOSE. Điều đó có nghĩa rằng, trường hợp nhà đầu tư đặt lệnh, hủy lệnh hay sửa lệnh đều thực hiện trên hệ thống phần mềm của Công ty chứng khoán và Công ty chứng khoán có nghĩa vụ chuyển các lệnh đó lên hệ thống máy tính của HOSE. Việc sập sàn chứng khoán dẫn tới các lệnh không được thực hiện theo đúng thiết kế kỹ thuật.

Về cơ bản, Công ty chứng khoán bị nghiêm cấm hủy lệnh, sửa lệnh của nhà đầu tư, trừ trường hợp Công ty chứng khoán đó sử dụng hệ thống nhập lệnh tại sàn, khi nhập sai lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ, đại diện giao dịch được phép sửa lệnh giao dịch bằng cách hủy lệnh sai, nhập lại lệnh đúng, nhưng phải xuất trình bản sao lệnh gốc của khách hàng và được HOSE chấp thuận. Thời gian vừa qua, một số Công ty chứng khoán gửi email và thông báo tới nhà đầu tư về việc hạn chế hủy lệnh, sửa lệnh, thì thực chất là để nhằm làm giảm số lượng giao dịch trên hệ thống phần mềm của Công ty chứng khoán, từ đó gián tiếp làm giảm lệnh chuyển tới hệ thống máy tính của HOSE. Cá nhân tôi cho rằng, với việc để xảy ra tình trạng sập sàn chứng khoán và chặn lệnh giao dịch của nhà đầu tư, thì không nên coi đây là hành vi vi phạm pháp luật của HOSE, mà chỉ nên nhìn nhận đó là một sự yếu kém của HOSE. Yếu kém cả về mặt tầm nhìn chiến lược, yếu kém về công tác quản trị hệ thống, nên dẫn tới những sự cố không giống ai.

Về phía các Công ty chứng khoản, mỗi Công ty sẽ có một bản hợp đồng mở tài khoản riêng với nhà đầu tư và các quyền, nghĩa vụ của nhà đầu tư với Công ty chứng khoán đó sẽ được điều chỉnh bởi hợp đồng. Tôi nghĩ rằng, nghĩa vụ của Công ty chứng khoán là phải đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đủ đảm bảo để nhà đầu tư thực hiện việc đặt lệnh, hủy lênh, sửa lệnh và không được phép để xảy ra tình trạng sập sàn chứng khoán như báo chí đang đề cập. Trừ khi có quy định rõ ràng trong hợp đồng về các trường hợp được phép ngăn cản việc đặt lệnh, hủy lệnh, sửa lệnh, thì Công ty chứng khoán không được có các hành vi làm cản trở quyền lợi của nhà đầu tư. Nếu có các hành vi cản trở đó mà gây thiệt hại cho nhà đầu tư thì Công ty chứng khoán có nghĩa vụ bồi thường. Mặc dù đây là quan hệ dân sự giữa nhà đầu tư và Công ty chứng khoán, nhưng những sự cố như vậy, có liên quan đến các bên khác, bao gồm HOSE, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nên cần có những hành động can thiệp kịp thời từ Bộ tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

socail

 

Chat zalo